Trong vòng 10 ngày qua, tin tức nổi cộm là việc Tổng trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, Scott Bennent, sang Kiev điều đình với TT Zelenskyi về một thỏa thuận cho Hoa Kỳ khai thác “đất hiếm” của Ukraina, cho tới khi Hoa Kỳ nhận được 500 tỉ đô, tương đương với số tiền Mỹ đã, và sẽ, viện trợ cho Ukraina. Các nguồn tin cho hay Zelenskyi không đồng ý ký. Rồi xảy ra những lời qua tiếng lại giữa hai TT, không để lại ấn tượng đẹp cho cả hai. Không những thế, nhiều người cho là tình trạng bất ổn này sẽ khiến cho Putin được lên giây cót, càng thêm hiếu chiến, và hòa bình càng xa hơn.
.
Tin cuối cùng nhận được là TT Zelenskyi đã đồng ý ký, nhưng chưa nghe nói chuyện này đã được thực hiện.
.
Một câu hỏi khá “thú vị”, nhưng cũng khá điên đầu là: tại sao vào lúc Hoa Kỳ đang bắt đầu tìm kiếm hòa bình cho Ukraina thì lại bầy ra trò “đất hiếm”, làm rối tung lên?
.
Tôi chịu không biết được sự thật đàng sau vụ “đất hiếm”, nên cũng không thể đoán sự vụ sẽ đi về đâu, chỉ xin đưa ra một số thông tin liên quan cũng như nhận định của vài tổ chức “thẩm quyền”, có thể bổ túc cho những điều mọi người đều biết.
.
“Đất hiếm” là gì?
“Đất hiếm” không phải là tên một loại khoáng sản độc nhất, mà gọi chung ít nhất 17 loại khoáng sản quý hiếm, mà người thường chúng ta chỉ biết đến vài tên như lithium, cobalt, titan. Chúng không chỉ hiếm mà ngày nay được cần nhiều cho những kỹ nghệ mới, như pin xe diện, computer… cả trong võ khí hiện đại nhất.
“Đất hiếm” có ở đâu?
Theo ước tính, “đất hiếm” có nhiều nhất ở TQ, khoảng 44% tổng số dự trữ toàn cầu, kế đến là VN (22%) và vài nơi khác (xem hình bên dưới). Còn lại nhiều nơi khác đều có, nhưng không đáng kể, nhất là khai thác rất tốn kém, nếu có quá ít thì không bõ công.
Cần chú ý, TQ hiện nay cung cấp 80%-90% “đất hiếm” cho nhu cầu toàn thế giới. VN chưa bắt đầu khai thác, tuy có “nghĩ tới”.
Còn Ukraina thì sao?
Ngay trước khi cuộc chiến tranh Ukraina bùng nổ, chính quyền Ukraina công bố là nước này có nhiều mỏ “đất hiếm”, trị giá lên tới hơn 11,000 tỉ đô, nhưng hình như không ai quan tâm.
Tuy nhiên, cùng lúc đó, cơ quan nghiên cứu địa chất của LHQ thì cho rằng lượng “đất hiếm” của Ukraina chỉ tương đương 5% tổng lượng toàn cầu.
Trong khi đó, cơ quan nghiên cứu địa chất thuộc bộ Nội vụ Hoa Kỳ thù cho rằng lượng “đất hiếm” của Ukraina không đáng kể và chủ yếu nằm ở vùng phía Đông đang bị Nga chiếm đóng.
Tại sao… lúc này và tại sao Zelenskyi mới đầu lại từ chối?
Nhiều cơ quan tuyền thông Hoa Kỳ đã tự nhận là không giải thích được một cách hợp lý tại sao TT Trump lại muốn TT Zelenskyi ký thỏa thuận cho Mỹ khai thác “đất hiếm” của họ lúc này, và cũng không chắc là Ukraina có “đất hiếm” hay không.
Thật ra bản dự thảo bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ trình với TT Zelenskyi không chỉ nói đến “đất hiếm” mà là chuyện khai thác khoáng sản nói chung, bao gồm cả dầu, khí đốt, và các khoáng sản khác, nhất là đồng mà Ukraina có nhiều.
Một vấn đề khác, đó là chính quyền Biden kê khai là đã viện trợ cho Ukraina 300 tỉ đô, nhưng TT Zelenskyi lại nói chỉ nhận được 175 tỉ. Bây giờ TT Trump bắt TT Zelenskyi ký giấy nợ 300 tỉ, sức mấy ổng chịu!
Lê Huy Lượng
Viện trợ Hoa Kỳ có 2 loại :không hoà n lại (tức cho luôn) và hoàn lại (phải trả lại) . người VN CH trẻ con Nó cung biết ,ngu mấy cũng hiểu , công khai chả gì là bí mật…Sau 75 VC chiếm luôn miền Nam .Mỹ bang giáo và đồng ý tái thiết (như Cầu Hàm Rồng bị bom chả hạn)nhưng ,say vói chiến thắng ,VC không chịu bang giao ,mà còn bắt Mỹ phải bồi thường ,nhưng bằng tiền mạt đẻ VC tự làm láy và trao cho chúng VC (Cầu Hàm Rồng Các chuyên gia và công nhân TC sửa chưa,nhưng kỹ thuật kém cỏi nên mất nhiều thời gian và sau đó bang giao Trung và V,công có V/đ ,TC rút các chuyên viên và nhân viên sửa cầu về nước)Myx thì khác ,Hãng RMK sẻ qua VN tái thiêt trổ nào mà bị máy bay Mỹ làm hư hại và nhân công thuê tại địa phương ,tạo công ăn việc làm cho họ. Khi VC đổi mới nếu không thì mất đảng ,mất nước nen tìm cách tiesp cận Myx bang giao vói My cầu Mỹ.
Mỹ giúp VN làm sạch môi rường súng đạn còn bỏ sót, làm sạch chát độc da cam và viện rợ không hoàn lại (cho không ) 4 tàu lặn vv và vv,nhưng đồi VC phải trả vũ khí My Viện trợ có hoàn lại thời VNCH, VC phải trả món nợ đó Biden + Harris còn tặng thuốc Vaccin covid19 hàng triệu liều …
Ukrain là nước rộng sát Nga nhưng chỉ có 26triêu dân nhưng có Nguyên tử và nhà máy sản xuất vũ khí bom đạn .Có người tài nguyên lớn như lúa Mỹ ,nông sản…cho nên mới chống cự Nga vô cớ xâm lăng Ukrain (đừng đổ lỗi là Ukrain xin vào Nato ). Chinh phủ Mỹ trước Biden đã viện trợ cho các nước một số tiền (như thời VNCH số tiền dó là 150 triệu (USAID) và hiện nay một số nước nghèo vân nhận sự trợ giúp của USAID (quyền lực mềm) để”là Bạn hon là thù ” (Nay thì Trâm thẳng tay cùng Muss xoá các cơ quan(có ÚSAID)giải thể các cơ quan ,sa thải nhan viên hàng chục triệi người ,phân lớn là lớp trẻ mới nhận vào làm việc…(phải chăng chuẩn bị cho chiến tranh khi xâm chiếm Gaza Greenland mở mang bờ cõi… Cố nhiềncó chiếm Gaza ,con em ta sẻ ra người đầu tiên đóng quân ở đó ).
Trâm và Mus phá nát nước Mỹ bằng ,hôm qua đây ,sa thải 6,000 nhân viên thuế vụ mà ai cung biết đây là mùa khai thuế. Mục ddischhir đanh thuế nước ngoài đẻ giảm thuế cho nguoi GiàU Mượn thêm nợ cong (Giảm chi tiêu mà mượn thêm nơ?) chỉ là hoang tưởng ,ảo tưởng của một tên giàu nhất thế Giới (trọc phú) dang mơ lên mặt trăng bắt tay chú cuội (vì TTTP ,Mas lành em vói thằng cuội,noi láo không ai tưởng nổi một Nguyen thủ siêu cuờngmà BỰA như vậy ,như tuyen bố mói đây của Ngài :Ukrain vào nato ,Ukrain xâm lăng Nga.Ukrain lơi dụng Mỹ va TT không b/c(chiesn tranh hp U b/c) và zelinsky chỉ coss 4% dân ủng hộ (thực tế 57%,,,)Dân chủ hay độc tài khi chửi láo người ta người ta phản bác lại thì BỊT MIÊN GCẤM NÓI động tới Ngài >Phải chăng là quá VC không ? VN có nhiều tù loại này ,Bắt chước chăng ?. Tram cung hứa trả thù …và đã tháy Y trả thù ,phá hoại ,theo CLB ty phú (project 2025 và ca ngợi kẻ thù hay Ngài là tinh báo Nga như Youtube nói lên?)
Nước Mỹ nếu không thay đổi được hôm nay ,Ngày mai sẻ thành một nước thuộc Nga và “bắt tay thân thiện vói Tàu Tập)
Cho nên giòng họ ĐM Dỗ Mười ,dân miền Nam dùng nó đệm cho đầu câu nói ,và lính Mỹ bắt chước “Fucking mother” .một tên làm nghè thién heo ,thuong bị dân đánh vì heo thiến bởi hắn chét… Lần cuối chay trốn ,gắp du kích CS ,hắn nhập bọn … Bất Bình Thương đến Điên làm Bí thư VC nhu tội phạm làm Tổng Thồng .Hay ho gì ?
Mua bánh ăn xong chạy không trả tiền?
Gọi là ăn quỵt. Những nước như Ả Rập, Đại Hàn, Đài Loan, Úc, Canada, … mua máy bay mua súng mua phi đạn của Mỹ có trả tiền không? Trả chứ không lẽ trên răng dưới khoai môn mà người ta bán cho !!! Ukraine khi bị Nga xâm lăng thì Zelensky trên răng dưới rái đi từng quốc gia xin viện trợ. Viện trợ quân sự là gì? Là bán vũ khí trước trả góp sau. Thế thôi.
Hổng lẽ Mít đặc VC xài súng đạn của Nga Tàu là đồ cho không? Mít đặc ơi là Mít đặc ngu ơi là ngu !!! Ha ha ha !!!